Tháng 10 vừa qua, tỷ phú giàu số 1 thế giới là Bill Gates đã có những phát biểu hùng hồn về vấn đề đang gây tranh cãi là cryptocurrency (một loại tiền điện tử viết bằng mật mã). Theo đó, ông nói rằng Bitcoin “thú vị” và “tốt hơn” so với tiền tệ truyền thống. Hiển nhiên, với vai trò là cố vấn công nghệ hiện tại cho Microsoft, những lãnh đạo và nhân viên của ông tại công ty này đã nhanh chóng nắm bắt và triển khai quan điểm của Bill Gates.

Cụ thể, Microsoft đã hợp tác với công cụ giao dịch Bitcoin là BitPay (người đứng sau là tỷ phú Richard Branson) và chính thức tuyên bố chấp nhận phương thức thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin để tải những nội dung kỹ thuật số.

Microsoft chính thức chấp nhận phương thức thanh toán bằng Bitcoin (1)
 

Giao diện thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin trên cổng thanh toán của Microsoft.

Microsoft hiện đạt vốn hoá thị trường là 380 tỷ USD và doanh thu hàng năm là 86,63 tỷ USD. Như vậy, đây là công ty lớn nhất thế giới chấp nhận thanh toán bằng loại tiền ảo này.

Đối với chúng tôi, quyết định này là nhằm mang lại cho khách hàng thêm những lựa chọn và giúp họ làm được nhiều hơn trên các thiết bị của mình”, Eric Lockard - Phó chủ tịch điều hành Universal Store của Microsoft nói trong tuyên bố phát đi vào sáng 12/12. “Việc sử dụng loại tiền tệ cryptocurrency dù không hẳn là xu thế nhưng nó đang phát triển rất nhanh. Chúng ta chờ đợi nó sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai cho phép con người mua bán sản phẩm và dịch vụ. Đây chính là bước đầu tiên đưa chúng ta đứng trước ngưỡng của xu thế mới”.

Microsoft chính thức chấp nhận phương thức thanh toán bằng Bitcoin (2)

Động thái này của Microsoft khiến những công ty lớn khác như Amazon, Apple và Google phải dè chừng. Công ty này đang nối dài thêm danh sách những hãng công nghệ chấp nhận Bitcoin cùng với Dell, PayPal...

Các thông tin liên quan đến tuyên bố này của Microsoft đã diễn ra vào trung tuần vừa qua, nhưng nó chỉ vừa mới chính thức được công bố mà không cần PR rầm rộ trên cổng thanh toán điện tử của Microsoft. Tuy vậy, hiện tại những khách hàng muốn sử dụng Bitcoin sẽ chỉ được dùng để thanh toán các loại hàng hoá kỹ thuật số chứ không phải những sản phẩm vật lý như dòng điện thoại thông minh Microsoft Lumina. Quy trình thanh toán trải qua 4 bước và thực hiện khá đơn giản.

Ngay trong ngày hôm qua, các khách hàng người Mỹ đã có thể sử dụng Bitcoin để thanh toán game, ứng dụng, video và nhạc từ Xbox Games, Xbox Music, Xbox Video và Windows stores của Microsoft. Đến nay vẫn chưa rõ ràng về việc khi nào Microsoft có thể mở rộng việc chấp nhận hình thức thanh toán này đến những quốc gia khác. Ngoài ra, với bất kể giao dịch bằng tiền ảo nào đều không thể hoàn lại.

Khi hỏi những người ủng hộ Bitcoin về động thái kể trên của Microsoft, một số cho đây là một “bước đi thực sự xuất sắc”.

Đây không phải là bước đi đầu tiên của Microsoft với tiền ảo Bitcoin. Tháng 2 năm ngoái, công ty này đã thêm công cụ chuyển đổi giá Bitcoin trên thanh công cụ tìm kiếm Bing của công ty. Theo CoinDesk, Bitcoin hiện tại có giá 355,59 USD/1 Bitcoin.